Esports

Bảng Ngọc Graves mùa 12: Cách chơi và cách lên đồ mạnh mùa nhất 2022

Lớn lên ở cầu cảng Bilgewater. Graves đã học cách đánh lộn, trộm cắp từ khi còn rất nhỏ. Khi lớn lên Graves trở thành một tên lính đánh thuê, một tay cờ bạc, và một kẻ trộm khét tiếng. Mặc dù nổi lên với danh tiếng là tội phạm nhưng lại rất trọng danh dự. Graves – Kẻ ngoài vòng pháp luật cùng cây súng trên tay đánh tan mọi kẻ địch. Hãy cùng nhau tìm hiểu về lối chơi, build đồ hợp lý và cách lên bảng ngọc Graves mùa 12 nhé!

Tướng Graves 
Tướng Graves

Bảng ngọc Graves

Trong mùa 12 này Graves được khá nhiều anh em tin tưởng và sử dụng để leo xếp hạng với trí này với vai trò một người đi rừng. Graves đi rừng cự hiệu quả với phong cách sát thủ dame cực lớn, dồn sát thương đáng kinh ngạc. Bảng ngọc Graves mùa này sẽ là Chuẩn xác và Cảm Hứng được nhiều game thủ chuyên nghiệp cầm theo và có tỷ lệ thắng rất cao. 

Bảng ngọc Graves
Bảng ngọc Graves

Nhánh ngọc chính Chuẩn Xác:

 • Bước Chân Thần Tốc: Tấn công và di chuyển sẽ được tích dồn Điện Năng. Khi đạt 100 điểm cộng dồn, đòn đánh tiếp theo của Graves sẽ được Tích Điện. Viên ngọc giúp cho Graves có thêm sát thương và tốc độ di chuyển và không thể thiếu trong bảng ngọc Graves.
 • Đắc Thắng: Hồi phục 12% máu và 20 vàng khi tham gia hạ gục đối phương.
 • Huyền Thoại Tốc Độ Đánh: Nhận thêm tốc độ đánh vĩnh viễn khi tham gia hạ gục địch.
 • Nhát Chém Ân Huệ: Gây thêm 8% sát thương đối với tướng địch thấp hơn 40% máu tối đa.

 Nhánh ngọc phụ Cảm Hứng:

 • Bước Chân Nhiệm Màu: Tăng tốc độ di chuyển và nhận giày miễn phí.
 • Thấu Thị Vũ Trụ: 10 điểm hồi trang bị và 18 điểm hồi phép bổ trợ. Với việc được cộng thêm điểm hồi trang bị và phép hỗ trợ sẽ giúp Graves linh hoạt hơn trong trận chiến.
 • Ba viên lấy thêm sẽ là Tấn Công – Linh Hoạt – Phòng Thủ: cộng cho Graves 10% tốc đánh, 9 điểm thích ứng và 6 giáp.

Cách lên đồ cho Graves

Bảng ngọc Graves bước chân thần tốc bổ sung thêm sát thương ở giai đoạn đầu game. Kết hợp cùng nội tại sẽ có sức sốc dame cực kì khủng hiếp, có thể nói là one shot one kill với lối lên trang bị sau đây. 

Bộ trang bị hot nhất của Graves
Bộ trang bị hot nhất của Graves
 • Nỏ Tử Thủ: Máu tụt  thấp sau khi phải gánh chịu sát thương quá lớn sẽ cho Graves một lớp giáp trong 3 giây và nhận thêm sức mạnh công kích trong 8 giây.
 • Giày Cuồng Nộ: Tăng tốc đánh và tốc độ di chuyển.
 • Súng hải tặc: Nếu tướng địch thấp hơn 5% máu sẽ bị kết liễu. Khi hạ gục tướng địch sẽ nhận 25 vàng.
 • Huyết Kiếm: Hút máu từ đòn đánh thường, nếu máu dư sẽ chuyển hóa thành lá chắn. Nếu như không gây hay nhận sát thương thì lá chắn sẽ giảm dần trong 25 giây.
 • Vô Cực Kiếm: Tăng thêm sát thương chí mạng. Nếu có hơn 60% tỷ lệ chị mạng sẽ nhận thêm 35% sát thương chí mạng.
 • Giáp Thiên Thần: GIúp Graves có thể quay lại giao tranh khi bị hạ gục. Một lần nằm xuống và quay lại sẽ có cơ hội tạo đột biến rất lớn.
Lên trang bị và bảng ngọc Graves sẽ mạnh hơn mạnh hơn
Lên trang bị và bảng ngọc Graves sẽ mạnh hơn mạnh hơn
 • Lời Nhắc Tử Vong: Gây sát thương vật lý sẽ áp dụng 40% Vết Thương Sâu lên kẻ địch trong 3 giây. Ba đòn đánh liên tục lên tướng địch sẽ cường hóa hiệu ứng này, khiến đối phương phải chịu 60% Vết Thương Sâu đến khi hiệu ứng kết thúc. Nên sử dụng trang bị này khi team bạn có nhiều tướng hồi phục.
 • Thương Phục Hận Serylda: Bổ sung lượng xuyên giáp khi bạn nhận thấy mình bắn khá yếu.
 • Vũ Điệu Tử Thần: 30% sát thương nhận vào sẽ được gây ra ở dạng sát thương theo thời gian trong 3 giây. Khi hạ gục kẻ gây sát thương sẽ xóa bỏ toàn bộ số sát thương vừa nhận và chuyển hóa thành hồi phục tương đương 175% sức mạnh công kích trong 2 giây. Trang bị giúp cho Graves chống chịu được một lượng sát thương lớn.

Cách chơi Graves

Graves là một tướng có tốc farm nhanh, sức mạnh ổn định không bị suy giảm qua từng mùa. Chính vì điều này giúp cho Graves là một cái tên luôn được lựa chọn để leo rank, một quân bài mang tính đột phá trong những trận đấu quan trong. 

Bộ kỹ năng của Graves
Bộ kỹ năng của Graves
 • Nội tại Vận Mệnh Thanh Đổi: Khẩu súng trên tay Graves sẽ bắn được 4 viên đạn. Khi bắn hết đạn sẽ phải nạp lại đạn và không thể xuyên qua mục tiêu. Những mục tiêu không phải tướng khi dính nhiều đạn cùng lúc sẽ bị đẩy lùi.
 • Đạn Xuyên Mục Tiêu: Graves bắn ra một  viên đạn sẽ phát nổ sau 2 giây hoặc 0,2 giây khi va chạm phải địa hình.
 • Bom mù: Bắn ra một bọc khói vào khu vực chỉ định tạo ra một đám khói trong vài giây khiến kẻ địch bị mất tầm nhìn.  Kẻ địch trong khói sẽ chịu sát thương phép và giảm tốc độ di chuyển. 
 • Rút Súng Nhanh: Graves lướt về phía trước sẽ được nhận thêm giáp trong vài giây. Nếu lướt về phía kẻ địch sẽ được tích hai điểm lỳ đòn. Đòn đánh thường sẽ giảm thời gian hồi chiêu thức này và làm mới thời gian tăng chống chịu.
 • Đạn Nổ Thần Công: Graves bắn một viên đạn với sát thương cực mạnh lên mục tiêu đầu tiên trúng phải. Sau khi trúng một tướng hoặc bay hết tầm xa, viên đạn sẽ phát nổ gây sát thương theo hình nón.

Thứ tự nâng chiêu

Sau đây là thứ tự nâng chiêu để bạn chơi tối quân bài Graves. Các bạn hãy nâng max Q rồi đến E và cuối cùng là W.

Thứ tự nâng kỹ năng
Thứ tự nâng kỹ năng

Đạn Xuyên Mục Tiêu: là kỹ gây sát thương chính, cho Graves khả năng đẩy lính và farm quái rừng nhanh. Một kỹ năng quan trọng phải nâng lên mức tối đa trước các chiêu còn lại. Sau đấy là Rút Súng Nhanh giúp cho khả năng cơ động Graves được tốt hơn, tạo được giáp tăng khả năng cứng cáp. Và cuối cùng Bom mù, các bạn chỉ cần tăng 1 điểm ở level và không tập chung vào hai kỹ năng kia. Chiêu cuối Đạn Nổ Thần Công các bạn sẽ tăng đúng theo cấp.

Combo cơ bản của Graves

Graves có nhiều cách combo và đánh theo kỹ năng của từng người chơi. Ở đây chỉ là hướng dẫn bạn một số combo cơ bản và hiệu quả nhất.

Sử dụng Bom Mù làm giảm tầm nhìn của đối phương rồi bắn Đạn Xuyên Mục Tiêu gây ra một lượng sát thương lớn tiếp đến bạn áp sát bằng Rút Súng Nhanh và cuối cùng bạn kết liễu tướng địch bằng Đạn Nổ Thần Công.

Hãy dùng combo Graves thật chuẩn xác
Hãy dùng combo Graves thật chuẩn xác

Combo áp sát đối phương từ khoảng cách xa: Vẫn sẽ là bắn Bom Mù làm mất khả năng quan sát của định trước rồi Tốc Biến ra và combo Đạn Xuyên Mục Tiêu + Rút Súng Nhanh  và cuối cùng vẫn là Đạn Nổ Thần Công để kết liệu.

Hoặc bạn cũng có thể dùng Rút Súng Nhanh để tiếp cận mục tiêu rồi bắn Bom Mù để làm chậm và giảm tầm nhìn của kẻ địch sau đó dùng Đạn Xuyên Mục Tiêu và đánh thường. Bạn kết thúc chuỗi combo với Đạn Nổ Thần Công.

Bạn có thể tham khảo thêm combo Graves đi rừng:

 • Đánh thường + Đạn Xuyên Mục Tiêu + Rút Súng Nhanh
 • Đánh thường + Đạn Nổ Thần Công + Rút Súng Nhanh
 • Đánh thường + Đạn Xuyên Mục Tiêu + Đạn Nổ Thần Công + Rút Súng Nhanh

Vì không có kỹ năng khống chế nên việc Graves đi rừng kết hợp với Bùa Đỏ giúp bạn có những pha đi gank hiệu quả hơn. Trong giao tranh tổng các bạn hãy lựa những vị trí có tầm đánh tốt, nhất là đứng sau các vị tướng Tank để có thể xả tối đa lượng sát thương lên đối thủ. Hoặc mấp ở các vị trí mà các xạ thủ có thể đi qua như các bụi cỏ ỏ đường hay cạnh các bãi quái để tiêu diệt lấy lợi thế cho đội của mình.

Phép bổ trợ cho Graves

Cũng giống như các vị tướng đi top khác. Tốc biến sẽ giúp cho Graves truy sát đối phương hoặc rút lui khi bị gank bất ngờ. Thiêu sẽ có tác dụng sẽ có tác dụng cấu rỉa hoặc khi tướng địch gần hết máu bạn có thể thiêu đốt chúng mà không sợ con mồi sẽ bị tuột mất.

Phép bổ trợ giúp Graves đi gank tốt hơn
Phép bổ trợ giúp Graves đi gank tốt hơn

Ngoài ra cũng có thể dùng Dịch Chuyển để linh hoạt trong các giao tranh ở mục tiêu lớn như: Rồng, Baron, Sứ Giả. Hay là những trận combat ỏ đường dưới. Bạn sẽ luôn vào combat trước người đi top bên đối phương.

Điểm mạnh – điểm yếu của Graves

Khi chơi bất kỳ một vị tướng nào cũng thế, các bạn nên tìm hiểu về điểm mạnh điểm yếu để phát huy hết tác dụng một cách triệt để. Tướng nào cũng có một vài vấn đề không thể hoàn hảo 100% được, Graves cũng không ngoại lệ.

Hiểu được điểm mạnh,điểm yếu của Graves để chơi vị tướng này tốt hơn
Hiểu được điểm mạnh,điểm yếu của Graves để chơi vị tướng này tốt hơn

Điểm mạnh

Graves có độ linh hoạt và cơ động khá cao với chiêu thức Rút Súng Nhanh, kỹ năng này giúp Graves có thể thả diều và truy sát mục tiêu, đồng thời  dễ dàng né tránh các kỹ năng của đối phương. Graves đi Top vs Rừng  đều rất mạnh, có độ chống chịu và sát thương cao. 

Chiêu Bom Mù rất khá nhiều khó chịu cho đối thủ, khi nó vừa làm chậm vừa làm giảm tầm nhìn. Bảng ngọc Graves ở đầu game cùng với bộ trang bị được hoàn thành theo ở giai đoạn cuối game đã biến Graves thực sự là một quân bài rất mạnh, khả năng gánh team cực kỳ cao. Nếu bạn chơi theo lối Sát lực + Chí Mạng thì Graves sẽ biến thành một sát thủ chỉ một combo là đủ khiến đối thủ lên bảng đếm số.

Điểm yếu

Graves rất mạnh nhưng lại thiếu khống chế, nói đúng hơn là không có một kỹ năng khống chế cứng nào hết. Nên trong việc đi gank gặp rất nhiều khó khăn. Phải sử dụng Đạn Nổ Thần Công hợp lý để đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy có vai trò như 1 Xạ thủ, nhưng tầm đánh từ  đòn đánh tay của Graves khá ngắn. 

Không thể mở giao tranh. Kỹ năng Đạn Xuyên Mục Tiêu khá tốn năng lượng, một đòn chí mạng nữa là Graves cần phải nạp đạn sau mỗi đợt bắn. Nếu có rất nhiều game thủ có kỹ năng cao sẽ tận dụng được cơ hội này mà phản công lại. Graves bị phụ thuộc sức mạnh vào bộ trang bị.

Cách khắc chế Graves

Bom Mù của Graves rất khó chịu, khi bạn dính bom mù bạn cần thoát ra nhanh chóng. Để ý đến chiêu thức Rút Súng Nhanh, Một khi thấy Graves có ý định dùng đến thì hãy né ngay vì nó có thể sốc chết bạn. Hãy lên vài món đồ phòng thủ để chống chịu. Nếu như bạn muốn khắc chế Graves thì những vị tướng sau đây sẽ là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Tướng khắc chế Graves: Vi, Rammus, Camille, Nunu, Shyvana, Taliyah

Các tướng có khả năng khắc chế và mạnh hơi Graves
Các tướng có khả năng khắc chế và mạnh hơi Graves

Kết luận

Luôn nằm trong top các tướng có lượt chọn và tỷ lệ thắng cao. Một vị tướng hoàn hảo để các bạn bắt đầu luyện tập để leo rank. Bài viết trên chia sẻ những kiến thức về lối chơi, cách lên trang bị và cách build một bảng ngọc Graves

Đánh giá bài viết post
Bá Vương
Bá Vương là một game thủ và là một BTV kỳ cựu của csosimtek.com. Anh sinh năm 94, đã có 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực game bài, esports, game pc/console. Những bài viết của anh đều được nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng trước khi phát hành đến đọc giả.